Chủ Nhật, 22/11/2015 - 13:18
Ngoài việc khám phá cảnh đẹp của đất nước Lào, bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ngon đặc sản của đất nước này.
Khao Niaw giống như món xôi, được nấu bằng thứ gạo trồng trên nương rẫy, dẻo, dính và có màu trắng ngà. Người Lào thường đựng xôi trong những chiếc giỏ nhỏ đan bằng tre mộc mạc, đơn giản. Xôi được ăn cùng với một loại nước chấm đặc biệt nên mỗi miếng xôi đều có hương vị rất hấp dẫn
Trong tiếng Lào, món Laap (hay còn gọi là lạp) mang nghĩa may mắn, tượng trưng cho lời cầu chúc bình an. Nguyên liệu làm món ăn này có thể dùng thịt bò, thịt lợn, thịt gà… trộn với gan băm nhỏ và gia vị như nước cốt chanh, ớt, riềng. Sau khi trộn đều, món lạp sẽ ăn kèm rau sống như diếp cá, xà lách, đậu đũa… tất cả cùng hòa quyện tạo nên mùi thơm cực kỳ hấp dẫn. Vị chua của nước cốt chanh, vị cay của ớt, vị thơm của gia vị… đưa đến cho du khách một cảm nhận khó quên.
Nộm đu đủ trong tiếng Lào được gọi là Tam Maak Hung. Khi ăn món đu đủ nộm, mùi thơm của gia vị cùng mắm tôm hòa cùng vị chua sẽ đưa đến cho thực khách hương vị riêng có. Trong các bữa ăn, đu đủ nộm là món ăn gần như không thiếu được.
Món Khao Jee. Một món ăn đường phố mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên mọi con phố của Luang Prabang chính là Khao Jee. Thực chất, Khao Jee chính là bánh mì với phần vỏ giòn được nhồi đầy nhân cà chua, phomai, thịt lợn và thật nhiều tương ớt. Ngoài ra một chiếc Khao Jee với nhân thịt gà, bơ và thịt xông khói cũng rất tuyệt vời. Đây không chỉ là món ăn sáng yêu thích của người Lào mà còn của rất nhiều du khách khi tới đất nước này
Khausoy là món ăn nổi tiếng tại Luông Prabang, nhìn bên ngoài tương tự phở nhưng nguyên liệu chế biến đơn giản hơn nhiều và hương vị rất thơm ngon. Nước dùng khausoy chỉ là nước lọc đun sôi và cho phở sợi to vào chần. Sau đó, đổ nước và phở vào tô, cho khausoy lên trên, ăn kèm rau cải, rau muống sống, hành khô, hạt tiêu, tương ớt. Khausoy là thành phần quan trọng nhất của món ăn này, được làm từ thịt lợn xay nhuyễn trộn với tỏi, cà chua, gia vị các loại
Gà Savanakhet được coi là món ăn đặc sản ở vùng miền Nam nước Lào. Đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn được chế biến từ gà quê thả rông, thịt thơm, ngon, săn chắc. Gà sau khi làm sạch sẽ được kẹp vào que tre, đặt trên than hồng nướng tới lúc chín
Món Or Lam. Là món ăn phổ biến phía Bắc Lào, Or Lam là món hầm được chế biến từ các loại rau củ, đậu, nấm đen, bầu khô với gia vị chính là ớt, sau đó rắc thêm chút rau thơm để làm dậy mùi thơm. Đây là món ăn được xếp vào hàng món chính trong các gia đình người Lào
Món tóp mỡ cuộn rau sống. Đây là món ăn khá độc đáo tại Lào, tóp mỡ cuộn rau sống được làm khi đi dã ngoại hoặc đến các khu du lịch ngoài trời. Tóp mỡ được rán giòn có bán sẵn tại các quầy hàng khô trong chợ. Món ăn này được cuộn trong xà lách kèm nộm đu đủ, rau sống và chấm với "cheo boong"
ác món từ côn trùng. Giống như người Campuchia và Thái Lan, người Lào cũng rất thích các món ăn được chế biến từ côn trùng. Từ dế cơm, trứng kiến, đến con cà cuống, nhện trong các món chiên, xào, dồn đậu phộng đến hấp cơm hay ngâm giấm đều rất ngon
Theo Lao động
from Du Lịch - Dân trí điện tử - Dantri.com.vn http://ift.tt/1MvkbOh
via IFTTT
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét